VIỆT NAM ĐỀ NGHỊ CÁC NƯỚC SỚM CẤP VISA CHO HỘ CHIẾU MẪU MỚI

Đánh giá
  • Giới chức Việt Nam làm việc với đại diện Đức, Cộng hòa Czech và Tây Ban Nha, đề nghị sớm cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới.
Hộ chiếu Việt Nam
Hộ chiếu Việt Nam
  • “Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an hôm 09/08 có buổi làm việc với đại sứ quán Đức, Cộng hòa Czech và Tây Ban Nha tại Hà Nội”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, nói thêm rằng giới chức Việt Nam thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị.
  • “Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam”, người phát ngôn cho hay, nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh các sứ quán đã khẳng định sẵn sàng phối hợp tháo gỡ vướng mắc, với điều kiện công dân cung cấp được thông tin xác minh nơi sinh.
  • Đức và Cộng hòa Czech, đều thuộc khối Schengen, trước đó thông báo chưa chấp nhận cấp thị thực cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới với lý do thiếu thông tin nơi sinh. Đại sứ quán Phần Lan hôm nay có động thái tương tự, nói rằng đây là “thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân”.
  • Đại sứ quán Tây Ban Nha hôm 01/08 thông báo tạm ngưng tiếp nhận hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới nhưng đảo ngược quyết định hôm 08/08. Tuy nhiên, họ lưu ý người xin cần nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.
  • Trong khi đó, hai nước châu Âu khác gồm Pháp, thành viên khối Schengen, và Anh, không thuộc khối này, đều thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
  • Ngày 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm thông báo Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu xanh tím than, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” vào trang nhân thân.
  • Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), thông tin buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Việc ghi nơi sinh trong hộ chiếu là tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc.
Tổng hợp: Internet